5 Bí Quyết Tối Ưu Mạng Xã Hội Để Làm Marketing Dành Cho Photographer

0
336
5 bí quyết tối ưu mạng xã hội dành cho photographer
5 bí quyết tối ưu mạng xã hội dành cho photographer

Để thành công trong kinh doanh nhiếp ảnh, bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đôi khi không phải cứ kỹ thuật chụp cao siêu, hay máy ảnh “xịn” hầm hố là được. Ví dụ tiêu biểu như, cách bạn vận hành công việc nhiếp ảnh, branding bản thân, marketing tìm kiếm khách hàng…

Trong photography business, khách hàng sẽ không tự đến chỉ đơn giản vì bạn có những bức ảnh đẹp. Cách duy nhất để có sự liên kết với thị trường là phải xuất hiện liên tục trước họ. Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng và giúp bạn tiếp xúc cùng một lúc với khách hàng mục tiêu, đồng nghiệp trong ngành và các chuyên gia.

Dưới đây là 5 bí quyết mà 123in-Photo suport team đã sưu tầm và tổng hợp, để giúp bạn tận dụng tối đa các kênh truyền thông đa phương tiện.

1.LỰA CHỌN MẠNG XÃ HỘI PHÙ HỢP

Khi bạn mới bước chân vào làm marketing nói chung và content nói riêng, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ có 1 rổ các ý tưởng và muốn triển khai ngay trên các mạng xã hội phổ biến nhất. Một thời gian sau, và bạn nhận thấy việc quản trị từng tài khoản gây cho bạn sự mệt mỏi. Vào lúc này, cách tốt nhất là kiểm tra lại các phương án xem vấn đề nằm ở đâu. Sẽ thật vô lý khi ta cứ mù quáng theo đuổi mọi con đường trong khi không nhận lại được gì. Hãy tập trung mọi cố gắng vào một đến 3 tài khoản trên các phương tiện truyền thông. Nỗ lực làm tốt nhất có thể thường sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng FacebookPinterest và Instagram vì họ tập trung nhiều vào hình ảnh và có lượng người xem lớn. Cho đến nay thì Facebook là phổ biến nhất, bởi bạn có thể vừa sử dụng trang các nhân vừa quản lý fanpage nhiếp ảnh một cách dễ dàng. Lựa chọn nền tảng có thể góp phần phát triển hay phá huỷ doanh nghiệp của bạn, vì vậy cần cân nhắc nghiêm túc vấn đề này.

"Các
Các mạng xã hội phổ biến

2. HÌNH ẢNH – CHO TỪNG MẠNG XÃ HỘI

Khi bạn đã chọn cho mình nền tảng phù hợp, hãy học cách chỉnh sửa và đăng tải những hình ảnh đó lên. Những bức ảnh bạn đăng trên các phương tiện truyền thông được sử dụng để thu hút sự chú ý và gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của khách hàng. Có một vài sự khác biệt trong khung hình, góc độ, bố cục và ánh sáng sử dụng trong Social Media so với các phương tiện khác. Nếu xét về khung hình và bố cục, thì quy tắc 1/3 có vẻ không hiệu quả với social media. Chúng có vẻ là tỉ lệ lý tưởng cho cover, ảnh menu, quảng cáo hoặc background nhưng điều đó không lặp lại với instagram, bởi một bức ảnh lý tưởng ở đây không phải là bức ảnh rộng. Chúng cũng không phù hợp cho ảnh đại diện  vì khung hình lúc này tương đối hẹp.

Với mạng xã hội Instagram, ảnh của bạn nên có bố cục vuông, cân xứng hoặc sử dụng negative space sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều so với bố cục 1/3.  Tương tự, với góc chụp, ảnh trên Instagram thường có góc chụp topdown(birdview, flatlay) trong khi Pinterest còn có sự xuất hiện của các góc straight, hay 45 độ….. Như vậy, để có thể sử dụng một hình ảnh trên các mạng xã hội  khác nhau thì cần có rất nhiều thay đổi mà các nhiếp ảnh gia cần thích ứng.

hình ảnh cho từng mạng xã hội
Tối ưu hình ảnh cho từng mạng xã hội

3. CONTENT – NỘI DUNG CÁC BÀI POST

Đối với nhiếp ảnh gia, sẽ là không đủ nếu chỉ đăng hình ảnh đẹp và chờ đợi kết quả. Bạn cần phải cho người xem những thứ đem lại lợi ích hay có thể giải quyết vấn đề của họ. Tạo ra một blog, kênh Youtube để đưa ra những giải pháp, tips và giải thích những gì bạn đang làm là một ý kiến hay. Những bài viết dài chia sẻ mong muốn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển một cách nhanh chóng. Điều này không chỉ khiến người xem chia sẻ bài viết của bạn nhiều hơn, mà thứ hạng SEO của bạn cũng tăng theo. Một cách khác để lấy sự chú ý của người xem là tạo ra cuộc thi, giveaways với thẻ quà tặng như giải thưởng.

Nhìn chung, nội dung tốt là chìa khoá giúp mạng xã hội của bạn nổi bật và có thêm nhiều cơ hội mới. Cái may mắn là chúng ta đang trực tiếp là người làm ra tài nguyên marketing, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được.

nội dung cho các bài blog
Nội dung cho các bài blog

4. TÍNH NHẤT QUÁN

Chìa khóa cho bất kì hình thức marketing online là sự thống nhất. Không giống như thế giới thực, social media có xu hướng thay đổi rất nhanh. Thiếu đi sự nhất quán, bạn dường như đang hướng khách hàng của mình về phía đối thủ cạnh tranh. Lý tưởng nhất, bạn nên đăng ít nhất 2 – 3 bài post một tuần. Đó có thể là hình ảnh, bài viết hoặc cả hai. Bạn càng post nhiều thì khách hàng sẽ càng khó để lướt qua mà không nhận ra bạn.

Hãy nhớ đừng thể hiện sự tự tin quá, điều đó có thể làm khách hàng bỏ đi. Sự thống nhất rất khó để duy trì đặc biệt là với nhiếp ảnh gia khi họ phải làm tròn quá nhiều vai. Sự thống nhất và tính ổn định trong content đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của bạn trong tâm trí khách hàng.

Hãy tập trung vào một lĩnh vực, và chỉ post nội dung, hình ảnh trên mạng xã hội liên quan tới lĩnh vực đó. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia mạnh về ảnh food, hãy post chủ yếu ảnh food hay bài viết liên quan tới food. Qua 1-2 năm, khách hàng và followers của bạn sẽ khắc ghi hình ảnh của bạn với Food. Nó sẽ nảy ra khi họ hoặc bạn bè của họ có yêu cầu về chụp food. Hãy trở thành 1 food photographer, đừng trở thành 1 photographer chung chung.

Tính nhất quán
Tính nhất quán

5. SỰ ỦNG HỘ TỪ KHÁCH HÀNG, FOLLOWERS

Sự thành công của một nhiếp ảnh gia phụ thuộc hầu hết vào khán giả của họ. Hãy trả lời càng nhiều tin nhắn và comment càng tốt, hỏi ý kiến, giải đáp những thắc mắc,… Tương tác với khách hàng giúp bạn trông thật hơn. Nghĩa là họ sẽ comment và chia sẻ những lời khen, phản hồi hoặc tips. Quan trọng hơn nữa, họ sẽ chia sẻ công việc của bạn với những người xung quanh và giới thiệu bạn đến khách hàng tiềm năng. Một khán giả bình luận tích cực và chia sẻ công việc của bạn có thể đẩy bạn lên một tầm cao mới.

Một nền tảng truyền thông phổ biến với hàng triệu thành viên và nổi bật giữa đám đông đòi hỏi ở bạn nỗ lực rất lớn. Một quy tắc chung, hãy nhớ đăng những bức ảnh đẹp nhất – những tác phẩm tầm thường sẽ chẳng giúp bạn đi đến đâu. Luôn nhớ phải định vị hình ảnh thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Để họ có thể dễ dàng tìm thấy bạn khi có cơ hội.

Sử dụng những tips trên một cách khôn ngoan, xây dựng một profile tốt, suy nghĩ kĩ về nội dung và kiên trì với định hướng của doanh nghiệp. Đây là cách duy nhất để thành công.

Nguồn: Fstoppers Editorial Team

Biên dịch:  123IN-PHOTO SUPPORT TEAM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here