Bán Ảnh Lên Shutterstock – Nâng Cao Thu Nhập Cho Photographer

0
372

Bạn là một nhiếp ảnh gia, một người chuyên “săn” những bức ảnh độc, lạ hay những bức ảnh mang tính nghệ thuật? Nếu như bạn đang muốn kiếm thêm thu nhập từ chính những tác phẩm bạn chụp sau những chuyến du lịch hay những khoảnh khắc đáng nhớ. Có khá nhiều website trên mạng giúp bạn làm được điều đó và đặc biệt Shutter Stock và một cái tên tiêu biểu. Dưới đây, 123in-Photo Support Team sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức & quy trình để bạn có thể bán được ảnh trên Shutterstock.

Hình ảnh và thị trường hình ảnh

Bất kỳ bài viết nào trên Internet (blog, tin tức, game, thương mại điện tử…), trên tạp chí, báo chí, trên TV, trên các chuyên mục quảng cáo… đều cần có ít nhất một hình ảnh. Hình ảnh là yếu tố quan trọng vì chúng không chỉ giúp hình dung nội dung mà còn giúp tăng sự chú ý của độc giả, người tiêu dùng, khách hàng, công chúng… Vậy thì những hình ảnh đó đến từ đâu?

Câu trả lời không phải như bạn nghĩ! Không phải tất cả những hình ảnh của những nội dung trên đều do chính những đơn vị phát hành nội dung đó tự lên ý tưởng, tự đầu tư trang thiết bị, nhân sự và tự mày mò để chụp ảnh.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ thông tin, có một thị trường rất lớn dành cho các bức ảnh trên Internet, nơi mọi người có thể tự tìm và mua chính xác những bức ảnh mình cần chỉ thông qua vài cú click chuột.

Chúng tôi tin rằng là nhiều người trong số các bạn không nhận ra rằng với một máy ảnh tốt bạn có thể kiếm tiền online bằng cách chụp các bức ảnh và bán chúng trên các trang trực tuyến. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi có được những bức ảnh đẹp, hấp dẫn là nhấp chuột và tải chúng lên.

ShutterStock.com là gì ?

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, có thể bạn sẽ muốn kinh doanh bằng cách bán các tấm hình của mình. Vì vậy mà trên Internet mới xuất hiện nhiều website mua bán ảnh như Shutterstock hay iStockPhoto. Những trang web như thế không ít, tuy nhiên các điều khoản, hoa hồng và hiệu quả kinh doanh của mỗi trang cũng không hề giống nhau. Ở đây, tôi sẽ chỉ nói về trang Shutterstock.com, một trang web được xem là lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này hiện nay.

Trang web Shutterstock.com được thành lập vào năm 2003 chỉ với 3.000 bức ảnh do chính ông Jonathan Oringer, người lập nên trang web, tự chụp.

“Tôi chụp ảnh mọi thứ xung quanh mà tôi đã nhìn thấy trong suốt một năm và đi khắp thế giới để chụp. Trong một ngày tôi có thể chụp được cả ngàn hình ảnh với nhiều chủ đề khác nhau. Tôi đã hy một ngày nào đó, tôi sẽ có kho hình hàng trăm ngàn tấm”, Oringer chia sẻ.

Đến nay, Shutterstock đã có hơn 750.000 khách hàng mua ảnh tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, sử dụng ảnh cho các trang web, các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số và ấn phẩm in. Tháng 4/2015 vừa qua, công ty Shutterstock đã công bố chạm mốc kho ảnh kỷ lục với trên 50 triệu tấm ảnh kỹ thuật số.

Không giống như Getty và Corbis, Shutterstock không sở hữu phần lớn những nội dung kỹ thuật số. Đóng góp cho trang web là các nhiếp ảnh gia, họa sĩ và nghệ sĩ trên khắp thế giới. Hiện nay Shutterstock tự hào có trên 60.000 người cung cấp và đăng ký bán các nội dung kỹ thuật số trên trang web. Năm 2014, tổng số tiền mà Shutterstock đã trả tác quyền cho các tác giả là hơn 300 triệu USD, họ là những tác giả sở hữu bản quyền các sản phẩm của mình trên Shutterstock.

Shutterstock ước tính giá trị thị trường hình ảnh kỹ thuật số sẽ tăng lên 12 tỉ USD vào năm 2018 so với 4 tỷ USD trong năm 2011. Theo số liệu công ty gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, hiện Shutterstock cạnh tranh với những chợ hình ảnh trực tuyến khác như iStockphoto và Fotolia, dịch vụ lưu trữ hình ảnh của Seattle Getty Images và Corbis Corp, thuộc sở hữu của quỹ đầu tư Cascade Investment có công ty mẹ là tài sản của tỷ phú Bill Gates.

Bạn phải bắt đầu ra sao?

Sau đây là những yêu cầu cần có trước khi bạn tham gia bán ảnh trên Shutterstock

» Máy ảnh của bạn phải có ít nhất 6 triệu điểm ảnh (vì Shutterstockyêu cầu dung lượng ảnh tối thiểu là 4M)

» Bạn có một chút về kiến thức nhiếp ảnh (không cần mức độ nhà nghề)

» Bạn có một chút kỹ năng về PhotoShop

» Bạn biết một ít tiếng Anh

» Bạn phải có Passport (hộ chiếu) vì Shutterstock phải biết bạn là ai để họ trả tiền bản quyền khi bán được.

» Bạn phải có tài khoản tại PayPal.com (đăng ký miễn phí) và một tài khoản ngân hàng chấp nhận thanh toán với PayPal. Hiện nay đa số các ngân hàng Việt Nam đã chính thức chấp nhận thanh toán qua PayPal (Vietcombank, Viettinbank, ACB…)

Đăng ký làm “người cung cấp ảnh” cho Shutterstock

Cái khó nhất của Shutter Stock là phần xét duyệt trước khi công nhận bạn là người có thể bán ảnh trên “chợ”. Ngoài việc chứng minh nhân thân, thì Shutter Stock yêu cầu bạn gửi 10 tấm hình để xét duyệt.

Sau khi được duyệt, không phải bạn cứ quăng ảnh lên là được bán. Mỗi lần bạn upload ảnh Shutter Stock sẽ duyệt lại 1 lần nữa. Ảnh trên SS phải đảm bảo ít nhất 3 điều kiện sau:

» Size ảnh >4mb (dưới 4mb không duyệt)

» Ảnh có vùng focus rõ. Bạn nào tham xóa mờ mờ background SS sẽ không duyệt

» Ảnh có người thì phải kèm theo model release. Nói nôm na là thỏa thuận của người trong ảnh đồng ý cho bạn bán ảnh của model.

1 ví dụ về ảnh mờ bg sẽ không được duyệt:

Chuẩn bị

Để đảm bảo việc xét duyệt diễn ra nhanh gọn, bạn nên chuẩn bị cẩn thận một số thứ sau, vì nếu rớt 1 lần thì hình như 15 ngày sau SS mới cho làm lại.

Scan/chụp giấy CMND, ở Việt Nam thì tốt nhất là chụp passport, chụp 4 trang đầu. Vì chơi cái này là dân ảnh nên dễ nhất là móc máy ra chụp.

Ghép 4 tấm ảnh passport này lại thành 1 tấm duy nhất, save thành hình JPG

Tiếp theo bạn click vào đây để đăng ký bán.

Khi vào giao diện bạn sẽ điền các thông tin theo trình tự nhứ sau:

Đầu tiên, đăng ký nick, email, mật khẩu

Xong thì điền email để SS gửi mã xác nhận.

Sau khi bạn xác nhận trọng mail thì SS sẽ chuyển bạn đến giao diện như bên dưới. Phần này bạn sẽ chọn bạn thích bán loại gì, hình ảnh hay video, vector …

Sau đó thì bạn upload ảnh passport của bạn lên, còn bên dưới là 10 tấm ảnh mà bạn tâm đắc nhất để SS xét duyệt.

Sau đó bạn chờ email để SS thông báo kết quả bạn có đủ yêu cầu để bán ảnh trên SS hay không. Nếu bạn đạt thì SS sẽ chuyển bạn đến 1 trang như thế này.

Nên nhớ là bạn cần dùng trang Submit, vì đó là trang quản lý của các hộ tiểu thương. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo forum/blog/faq của SS để tìm hiểu thêm 1 số thứ như bản quyền vĩnh viễn, model release hay đơn giản là xem cách mấy ông pro stock bán như thế nào, ảnh nào đang là trend trên stock

Tham khảo những hình đã được bán trên trang chủ Shutter Stock .

Đừng cố gắng khác người nếu bạn không phải siêu sao, vì thế cứ chụp/lựa những hình tương tự để xét duyệt. Shutter Stock chủ yếu duyệt trên yếu tố ảnh đúng focus, vùng DOF đủ (không xóa phông quá đà), không bị dính bản quyền (mọi thứ về từ ngữ hay phông nền đều phải cẩn thận, chúng tôi đã từng bị bỏ vài tấm hình vì dùng giấy báo có nội dung làm background), nếu chụp sản phẩm thì phải xóa tên hiệu hay logo, nếu chụp người thì phải có model realease (cái này bạn nào chụp mẫu nhiều sẽ biết). Ảnh sáng sủa, mang tính thương mại thì khả năng xét duyệt sẽ tốt hơn.

Như vậy về cơ bản là đã xong. Giờ bạn chỉ cần đăng ảnh lên bán thôi. Chúc bạn thành công.

 

Nguồn: Sưu tầm

Thực hiện: 123in-Photo Support Team

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here