CÁC HỆ THỐNG VÀ KHÔNG GIAN MÀU

January 20 , 2020

0

CÁC HỆ THỐNG VÀ KHÔNG GIAN MÀU

Để thuận tiện cho việc phục chế màu, các hệ thống phục chếphải được xây dựng trên cơ sở lý thuyết màu nhằm đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn và những phức tạp phát sinh do sự cảm nhận chủ quan của con người cũng như các điều kiện phục chế. Trong suốt thời gian dài gần 2 thế kỷ người ta đã xây dựng nên những hệ thống và không gian màu để tính toán và chuyển đổi màu giữa các quá trình và thiết bị phục chế, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có hệ thống hoặc không gian màu nào hoàn hảo và quá trình phục chế vẫn phụ thuộc rất nhiều vào con người. Kỹ thuật viên phục chế màu cần phải có kiến thức vững vàng về các hệ thống màu và không gian màu mới có khả năng làm việc trong môi trường phục chế màu chuyên nghiệp.

Các thuộc tính của màu sắc

Các thuộc tính căn bản dùng trong so màu bao gồm: tông màu, độ bão hoà và độ sáng.

Tông màu

Tông màu của một màu chính là tên cơ bản của màu đó. Nó xác định một màu là đỏ, cam, Vàng, lục , lam, chàm, tím, hồng, xám…. hay các màu kết hợp như Vàng ngả xanh chẳng hạn. Các từ kết hợp khác hồng phấn, xanh lơ… thường được sử dụng như các tên chỉ tông màu. Tông màu có thể có vô số các cấp bậc hoặc những biến thể trong một vòng tròn màu. Một vòng như vậy biểu diễn tất cả các tông màu.

image.png

Các thành phần tông của màu được biểu diễn trong một vòng tròn

image-1.png

Sự khác biệt về tông màu

Độ bão hoà màu

Độ bão hoà của một màu chính là độ thuần khiết của nó, một màu càng thuần khiết bao nhiêu thì nó càng rực rỡ bấy nhiêu. Ví dụ màu xanh xám có độ bão hoà thấp trong khi màu xanh ngọc bích lại có độ bão hoà màu cao hơn. Một màu sẽ trở nên thuần khiết hơn hay độ bão hoà cao hơn khi nó có ít màu xám. Trong thực tế, một màu có độ bão hoà cao có nghĩa là có ít thành phần của tông màu đối lập hơn hiện diện trong một màu nào đó. Để minh hoạ cho khái niệm này, ta sẽ thử trộn màu Magenta với màu Xanh lục (tông màu đối), màu Xanh lục sẽ càng lúc càng trở nên ít bão hoà cho đến cuối cùng một màu xám trung tính được tạo ra và ngược lại.Thang màu xám có độ bão hoà bằng 0.

image-2.png

Thang độ bão hòa của màu Magenta

image-3.png

Sự khác biệt về độ bão hòa màu

Độ bão hoà của Magenta sẽ giảm khi ta thêm màu Xanh lục vào; tương tự độ bão hoà của màu Xanh lục cũng giảm khi ta thêm màu Magenta vào. Khi màu có độ bão hoà thấp, chúng ta có thể gọi màu đó là bẩn hơn hoặc đục hơn và khi màu có độ bão hoà cao hơn ta gọi là sạch hơn hay sáng hơn. Trong khi không có giới hạn nào cho thấy một màu bị giảm độ bão hoà màu như thế nào (nó sẽ luôn luôn đạt đến màu xám trung tính), thì lại có các giới hạn thực tế trong các quá trình phục chế cho thấy một màu được bão hoà như thế nào. Những hạn chế này trong in ấn là do những giới hạn về độ bão hoà khi sự kết hợp giữa mực in và bề mặt vật liệu in.

Độ sáng

Độ sáng của một màu mô tả nó sẽ sáng hay tối như thế nào (ví dụ màu Xanh lục sáng so với màu Xanh lục tối). Thuật ngữ độ sáng và độ tối đồng nghĩa. Trong thực tế, chúng ta có thể thay đổi độ sáng hay độ tối của một màu bằng cách trộn màu này với mực trắng hoặc mực đen. Trong quá trình in chồng màu Độ bão hoà cao hơn Độ bão hoà thấp hơn Độ bão hoà cao hơn điều này có thể thực hiện được bằng cách in một màu ở những tỷ lệ khác nhau từ 0% đến 100% (trộn với màu trắng) và sau đó làm gia tăng tỉ lệ màu đen (trộn với màu đen) cho đến khi độ bão hoà bắt đầu thay đổi cùng với độ sáng.

image-4.png

Các thành phần độ sáng của màu Xanh lục

image-5.png

Tags:

< Previous Post Next Post >

Post a Comment