Các tổng hợp màu phổ biến trong in ấn

December 16 , 2019

0

Các hình thức tổng hợp màu dùng trong in ấn là những kiến thức về in ấn mà bạn nên biết vì màu sắc chính là yếu tố làm đẹp và tạo độ sáng, thu hút cho sản phẩm in ấn

1) Tổng hợp cộng màu – Additive color composition:

Tổng hợp màu cộng dùng không gian màu RGB

Khi các bước sóng của ánh sáng được kết hợp lại theo những tỷ lệ không bằng nhau, thì chúng ta cảm nhận được các màu mới. Đây là nền tàng của quy trình tái tạo màu cộng. Các màu sơ cấp của tổng hợp màu cộng là sánh sáng màu Red (đỏ), Green (xanh lục), Blue (xanh). Kết hợp 3 tổng hợp cộng cơ bản R, G, B với cường độ màu khác nhau sẽ tạo ra vô số màu sắc khác nhau.

Công thức tổng hợp màu cộng trong in ấn :

Red + Green = Yellow (Y)
Red + Blue = Magenta (M)
Green + Blue = Cyan (C)
Red + Green + Blue = White (W)
No light (R = G = B = 0) = Black

Mô phỏng không gian tổng hợp màu cộng

Trong các phần mềm thiết kế, các màu cộng có giá trị từ 0-255 (tức 2^8=256 sắc độ). Việc hòa trộn màu cộng được thực hiện bằng cách thay đổi các giá trị R,G và B. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi từ hệ màu này sang hệ màu khác.

Nguyên lý cơ bản của hỗn hợp màu cộng có thể được mô tả dễ dàng với ba vòng tròn màu. Mỗi vòng tròn màu đại diện cho một chùm sáng màu sơ cấp của tổng hợp cộng được chiếu lên màn hình. Giao điểm của các màu sơ cấp chính là các màu thứ cấp. Nguyên lý của tổng hợp màu cộng được sử dụng trong tivi màu, màn hình máy tính, trong chiếu sáng trên sân khấu để tạo ra toàn các màu trong dải quang phổ thấy được.

Nhược điểm của hệ thống tái tạo màu cộng là nó cần được rọi sáng ở cường độ cao để tạo ra các tia trắng và các màu ở một độ sáng chấp nhận được. 

2) Tổng hợp trừ màu – Subtractive color composition:

Tổng hợp màu trừ dùng không gian màu CMYK

Những hạn chế của quá trình tổng hợp cộng có thể được khắc phục bằng quá trình tổng hợp trừ. Hệ thống tổng hợp cộng bắt đầu bằng màu đen và cộng màu đỏ cờ, xanh lục, xanh tím để có được màu trắng. Ngược lại hệ thống tổng hợp trừ bắt đầu với màu trắng và trừ màu đỏ cờ, xanh lục và xanh tím của ánh sáng trắng để có được màu đen.

Công thức tổng hợp màu trừ trong in ấn :

Cyan + Magenta = Blue
Cyan + Yellow = Green
Magenta + Yellow = Red
Cyan + Magenta + Yellow = Black
No Colors (C = M = Y = 0) = White

Mô phỏng không gian màu tổng hợp trừ

Với loại tổ hợp màu này ánh sáng chiếu lên vật thể và khi ánh sáng đó phản xạ về mắt thì nó sẽ bị loại bỏ các thành phần màu khác với màu trên vật thể. Tổng hợp màu trừ lại sử dụng những màu như Cyan, Magenta, Yellow làm màu tổng hợp trừ cơ bản – subtractive primary colors. Tất cả các màu mới tạo ra từ hình thức tổng hợp màu trừ đều tối hơn các màu thành phần nên đây còn gọi là tổng hợp màu giảm sắc.

Trong các phần mềm đồ họa, ngoài các màu CMY người ta còn sử dụng thêm màu đen và gọi là hệ màu CMYK vì trên thực tế người ta sẽ dùng thêm màu đen khi in. Các màu CMYK có giá trị từ 0-100 với 0 là màu nhạt nhất và 100 là màu đạt giá trị đậm nhất.

3) Tổng hợp màu tương hỗ:

Các hình ảnh màu được in bằng cách sử dụng các điểm ảnh (điểm tram) của bố màu mực Cyan, Magenta, Vàng và Đen. Trên lý thuyết chỉ cần 3 màu mực in Cyan, Magenta, Vàng để tổng hợp các màu nhưng do không bao giờ đạt được đến màu đen như ý muốn nên mực in màu đen được thêm vào để cải thiện độ sắc nét và chiều sâu của hình ảnh.

Trong in offset kích thước của các điểm tram tùy thuộc vào tông màu mong muốn. Khi in, các điểm tram của các màu sẽ nằm cạnh nhau, nằm chồng lên nhau một phần hoặc nằm chồng hoàn toàn lên nhau. Việc phối hợp giữa hỗn hợp màu cộng và màu trừ được gọi là hỗn hợp màu tương hỗ.

Hỗn hợp màu tram trong in ấn

Tóm lại ánh sáng thấy được là một phần rất nhỏ của dãy sóng điện tử, màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào bước sóng của nó. Ánh sáng trắng có thể tách thành 3 màu cơ bản là đỏ cờ, xanh lục và xanh tím. Ta có thể tổng hợp màu dựa theo nguyên lý tổng hợp màu cộng, tổng hợp màu trừ hoặc kết hợp cả hai nguyên lý này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết chia sẻ về kiến thức màu sắc của 123in. Bạn có thể xem thêm bài viết khác về kiến thức màu tại đây.

Tags:

< Previous Post Next Post >

Post a Comment