Chất Liệu Thường Thấy Trong Thiết Kế, In Ấn Và Sản Xuất Bao Bì

June 19 , 2020

0

Bao bì là một sản phẩm đặc biệt dùng để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài. Thiết kế bao bì cần dựa trên tính chất và đặc điểm của sản phẩm, sản phẩm khác nhau sẽ phù hợp với loại bao bì khác nhau. Vậy có các loại chất liệu phổ biến sử dụng trong thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì nào? Hãy cũng 123in tìm hiểu vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Chất liệu giấy, carton

Xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là tạo ra các mẫu bao bì thân thiện với môi trường. Vì vậy chất liệu giấy được ưa chuộng sử dụng trong hầu hết các thiết kế bao bì, chiếm đến 70% các loại bao bì sử dụng.

Loại bao bì này có đặc điểm là làm từ gỗ nên không chứa chất độc hại, an toàn với sức khỏe người sử dụng. Điểm hạn chế của loại bao bì giấy là độ bền không cao nên thường dùng trong môi trường bình thường.

Bao bì được thiết kế với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, tùy vào độ sáng tạo của các thương hiệu. Bao bì giấy sử dụng rộng rãi trong các ngành hàng thức ăn nhanh như túi đựng bắp rang bơ, khoai tây chiên, túi đựng bánh ngọt hay các túi đựng cafe rang hoặc bột cafe…

Một số sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên như nước trái cây hay sữa tươi cũng thường sử dụng loại bao bì này.

Thiết kế bao bì thùng carton giấy có khả năng dễ dàng vận chuyển, sắp xếp, thuận tiện cho người sử dụng. Đặc biệt loại bao bì này có khả năng quảng bá thương hiệu rất tốt. Khi thiết kế, đưa vào in ấn sản xuất, cần cân nhắc xem nên in một hay nhiều màu, kỹ thuật in, bố cục logo, hình ảnh sao cho nổi bật, tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Chất liệu thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu trong suốt, vì vậy khi sử dụng làm bao bì sẽ mang lại hiệu ứng xuyên thấu, giúp khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm bên trong. Bao bì sử dụng chất liệu thủy tinh thường được sử dụng trong ngành hàng giải khát, dược phẩm, rượu bia…

Bao bì trong các sản phẩm bia thường là chai thủy tinh màu tối, xanh hoặc nâu có khả năng cản ánh sáng tốt. Chất liệu thủy tinh có thể thiết kế thành các bao bì sản phẩm có hình dáng khác nhau

Ngoài để thể hiện các thông số sản phẩm, các bao bì thủy tinh có thể in trực tiếp thông tin lên thân chai hoặc dán thêm các decal nhãn mác để quảng bá cho hình ảnh thương hiệu.

Chất liệu nhựa

Với đặc tính nhẹ, có thể sản xuất dễ dàng và khả năng ăn mòn hóa học tốt, bao bì nhựa thường được thiết kế dạng túi tín để đựng thực phẩm dạng lỏng hoặc thông thường.

Bao bì sử dụng chất liệu nhựa có thể được biến tấu dưới dạng: hộp, thùng, bình, khay, rổ, túi, ống… tùy theo ý tưởng của nhà thiết kế và phù hợp với sản phẩm.

Việc vận dụng bao bì nhựa để xây dựng và phát triển thương hiệu đòi hỏi tư duy đột phá và khả năng sáng tạo sao cho thiết kế ấn tượng nhất. Mỗi doanh nghiệp là một cá tính riêng, vì vậy các thiết kế, sản xuất in ấn bao bì cũng cần tạo sự khác biệt, để khách hàng dễ phân biệt và lựa chọn.

Chất liệu gỗ

Việc lựa chọn nguyên liệu gỗ cho bao bì thiết kế là một lựa chọn độc đáo và rất ít khi xuất hiện trên kệ hàng siêu thị. Tuy nhiên trong thời gian gần đây bao bì gỗ đang trở thành xu thế vì sự độc, lạ và thân thiện với môi trường.

Bao bì gỗ có đặc điểm là dễ sản xuất, sử dụng, đặc biệt độ bền tương đối cao, thường được thiết kế dưới dạng hòm, thùng, hộp đóng kín hoặc tạo ra các kẽ hở nhất định. Tuy nhiên, có một vấn đề là bao bì gỗ khá nặng và độ chịu ẩm chưa cao

Chất liệu kim loại

Bao bì kim loại thường được thiết kế cho các sản phẩm cần bảo quản trong thời gian dài, thuận tiện trong quá trình vận chuyển vì bao bì cứng và vững.

Bao bì kim loại thường sử dụng decal giấy hoặc in trực tiếp hình ảnh và logo thương hiệu để quảng bá hình ảnh thương hiệu. Thường thì các sản phẩm đồ đông lạnh hay thực phẩm, bánh, nước ngọt, sửa bột… sẽ sử dụng loại bao bì này.

Như vậy, tùy thuộc vào đặc tính sản phẩm, nhà thiết kế và sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp. Các chất liệu phổ biến sử dụng trong thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì thường là giấy carton, nhựa, thủy tinh, nếu biết vận dụng phù hợp sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

123in là đơn vị sản xuất và in ấn các ấn phẩm, bao bì, nhãn mác, temp từ nhiều loại nguyên vật liệu, giấy chất lượng cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thế mạnh là xưởng in chất lượng cao tại Tp.HCM, chúng tôi in ấn tất cả loại sản phẩm, cùng với sự đa dạng về kiểu mẫu và chất lượng. 

Để có thể tận tay cầm, nắm, sờ và cảm nhận các loại giấy cũng như tham quan các ấn phẩm, sản phẩm khác từ nhiều thương hiệu khác nhau như: 

Hãy đến cửa hàng của chúng tôi tại: 132 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 65 49

Email: info@123in.vn

Ghé thăm website 123in tại: https://123in.vn/ hoặc Instagram 

Tags: In Kỹ Thuật Số

< Previous Post Next Post >

Post a Comment