Công Nghệ In Nano Của Landa (P2)

January 10 , 2020

0

NANOGRAPHIC – CÔNG NGHỆ IN NANO CỦA LANDA (PHẦN 2)

4. CÁC ĐIỂM TRAM NANO

Trong quá trình in phun mực thông thường, khi các điểm in tiếp xúc với bề mặt của giấy sẽ bị dẫn động do tính thấm hút được tạo ra bởi các mao dẫn, điều này khiến cho các điểm in bị răng cưa và biến dạng. Các điểm in offset ít bị biến đổi hơn so với in phun nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi đặc tính thấm hút trân vật liệu. Các điểm in nano do được truyền lên tấm cao su được gia nhiệt nên lượng nước trong mực đã bị bốc hơi, khi được truyền từ cao su sang giấy sẽ không bị ảnh hưởng như các loại mực in phun thông thường hay in offset.

Do không bị ảnh hưởng bởi dung môi và tác động hoá lý với bề mặt vật liệu, mực in nano cho phép tạo ra một khoảng không gian màu rộng hơn không gian màu in Offset 85% và bao phủ khoảng 75% các màu pantone.

5. CÁC ƯU ĐIỂM DO KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC TỐT CỦA MỰC IN NANO VỚI BỀ MẶT TỜ IN

Theo lý thuyết, để hình ảnh truyền đến mắt người quan sát ánh sáng cần đi qua các lớp mực để đến đế giấy, sau đó ánh sáng sẽ phản xạ từ đế giấy đi qua các lớp mực rồi mới đến mắt người quan sát. Trong quá trình này, nếu các lớp mực không tinh khiết, sắp xếp không hợp lý hay mực bị sai màu sẽ làm cho hình ảnh in ra bị đục và sai màu. Mặt khác, trong các vùng ảnh tối, việc truyền được hình ảnh lên tờ in đôi khi cũng cần có sự thoả hiệp của các yếu tố bên trong và bên ngoài quá trình in. Yếu tố bên trong chính là khả năng lớp mực in trước cho phép lớp mực in sau chồng lên, yếu tố bên ngoài là khả năng truyền nước lên các vùng tối và tác động của chúng đến tính chất lý-hoá của tờ in.

Trong in nano của Landa, lớp mực truyền lên bề mặt tờ in rất mỏng và qua trình truyền mực loại bỏ được nhiều yếu tố trung gian nên hình ảnh sẽ có độ bão hoà màu và độ bóng rất cao. Ngoài ra, như đã nêu ở phần trước, đối với vật liệu khối, độ dài tới hạn của các tính chất rất nhỏ so với độ lớn của vật liệu, nhưng đối với vật liệu nano thì điều đó không đúng nên các tính chất khác lạ bắt đầu từ nguyên nhân này. Ở mực in nano, tính chất khác lạ chính là độ rắn của màng mực cho phép kháng lại các tác động bề mặt của quá trình gia công thành phẩm tiếp theo.

KẾT LUẬN

Phương pháp in offset truyền thống có nhiều ưu điểm nhưng lại có 3 khuyết điểm quan trọng: (1) hệ thống lô mực phức tạp (2) truyền mực qua trung gian tấm cao su và (3) Có sự tham gia của nước trong quá trình truyền mực. Các nhà chế tạo máy in offset trước đây đã có những nỗ lực để khắc phục giới hạn này. Heidelberg đã đưa ra các máy in offset khô ghi bản tại máy và thay hệ thống lô mực bằng lô anilox như in Flexo nhưng không hiểu sao vẫn không thành công.

Các sáng chế của Berna Landa trong việc thiết kế chế tạo mực in nano và nguyên lý truyền mực qua tấm cao su gia nhiệt của Ông kết hợp với năng lực chế tạo của hãng máy in nổi tiếng Komori đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong ngành in. Chúng ta hy vọng rằng sự liên kết này sẽ tận dụng các ưu điểm do mực in nano kết hợp với sự linh hoạt của công nghệ in Offset khắc phục được các khuyết điểm của các công nghệ in trước đây, đặc biệt là trong việc truyền mực và tương tác giữa lớp mực với vật liệu in…

Máy in Landa tuy vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và chuyển giao nhưng bước đầu đã tạo nên một cuộc cách mạng thực sự của ngành In. Chính tài năng và sự sáng tạo không ngừng của Berna Landa đã tạo ra những động lực hấp dẫn ngành in đi theo một hướng mới với những trật tự và chuẩn mực mà trước đây chúng ta chưa từng nghĩ đến.

(Theo AnhKhoBrother)

Tags: Nanographic

< Previous Post Next Post >

Post a Comment