Kỹ thuật dập chìm - dập nổi

December 13 , 2019

0

Kỹ thuật dập nổi là gì ?

Đây là một trong những kỹ thuật lâu năm trong ngành in. Mục đích muốn nhấn mạnh, làm nổi bật 1 vùng, 1 biểu tượng hay 1 chi tiết nào đó muốn gây ấn tượng mạnh với người sử dụng. Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ trở nên bắt mắt và khác biệt hơn. Ứng dụng kỹ thuật dập nổi rất phổ biến thường được sử dụng trong in name card, in thiệp cưới,…

Thường thì name card loại này không nên dùng phương pháp in offset, vì giá thành giấy mỹ thuật khá cao mà in offset phải in số lượng nhiều vì vậy đa phần thường chọn in nhanh. Yêu cầu về gia công dập nổi khá phức tạp, vì vậy hạn chế về số lượng.

Kỹ thuật dập chìm là gì ?

Tương tự với dập nổi, dập chìm – bế chìm là phương pháp khiến cho các chi tiết chìm xuống bề mặt bản in. Khi bế sẽ có 2 mặt âm, mặt dương, tức bên nổi và bên chìm. Nếu bạn chỉ muốn bản in nổi hoặc chìm 1 mặt mà không ảnh hưởng đến mặt còn lại thì phải sử dụng các loại giấy mỹ thuật có định lượng lớn >300gsm. Hoặc phải bồi giấy từ 3 lớp 300gsm trở lên.

Quy trình dập chìm - dập nổi

Bước 1: Lên bản thiết kế ấn phẩm
Bước 2: Khoanh vùng vị trí dập chìm, công đoạn này sẽ giúp cố định vị trí dập ở cả mặt trước và sau của giấy, tránh trường hợp dập chìm vào nội dung ở mặt sau.
Bước 3: Làm khuôn đồng dập chìm. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo bởi một chiếc khuôn đẹp mới cho ra thành phẩm chất lượng, sắc nét. 
Bước 4: Tiến hành in theo thiết kế
Bước 5: Dùng khuôn đồng và ngoại lực tạo hình cho name card
Bước 6: Gia công thành phẩm sau in ấn bao gồm: cán màng, bế, cắt,...

Không in màu vị trí dập

Vị trí dập chìm, dập nổi sẽ không in màu mà tận dụng chất liệu hay màu sắc của giấy. Vì nếu thực hiện công đoạn in sau đó dập thì sẽ dẫn đến việc bị lệch sản phẩm. Những chi tiết sau khi dập sẽ sắc nét, tinh tế và mang nét độc đáo riêng biệt. Hơn thế nữa, với phương pháp dập tự động bằng máy hiện đại, bạn sẽ gần như không thể tìm thấy bất kỳ khuyết điểm nào của thành phẩm bởi sự đồng đều.

Chú ý vị trí lồi và lõm

Lưu ý, khi bế sẽ có hai mặt âm, mặt dương, tức bên nổi và bên chìm. Nếu bạn chỉ muốn bản in nổi hoặc chìm một mặt mà không ảnh hưởng đến mặt còn lại thì phải sử dụng các loại giấy mỹ thuật có định lượng lớn >300gsm. Hoặc phải bồi giấy từ 3 lớp 300gsm trở lên. 

Tags: Sau In

< Previous Post Next Post >

Post a Comment