Hộp giấy là gì ? Đặc điểm của hộp giấy ?

January 03 , 2020

0

Với sự phát triển của hàng hóa và sự mở rộng của nhiều mặt hàng, doanh nghiệp dẫn đến nhu cầu đóng gói, vận chuyển hàng hóa ngày càng cấp thiết với những yêu cầu tiêu chuẩn cao. Do đó, các cơ sở sản xuất hộp giấy cần đảm bảo quy trình, kết cấu hộp giấy theo tiêu chuẩn chất lượng, cho ra những sản phẩm hộp giấy kết hợp thiết kế in ấn hài lòng mọi khách hàng.

Hộp giấy là gì ?

In ấn hộp giấy là sản phẩm được chứa đựng, bảo quản, vận chuyển và trưng bày các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng. Hộp giấy chủ yếu phổ biến đối với các mặt hàng sản phẩm yêu cầu cao về tạo hình, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Hộp giấy thường được đóng gói cẩn thận, mặt ngoài được thiết kế màu sắc chứa đựng hình ảnh sản phẩm, logo thương hiệu riêng biệt của doanh nghiệp. Do đó, thiết kế hộp giấy chính là một hình thức quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi và nhanh chóng với khách hàng.

Phân loại

Hộp giấy được chia thành 2 loại chính là hộp giấy sử dụng bìa cứng và hộp giấy carton bồi lớp mặt.

 • Hộp giấy bìa cứng thường được sử dụng với nhiệm vụ đóng gói hàng hóa có khối lượng, kích thước nhỏ phổ biến với ngành thực phẩm, linh kiện điện tử,…
 • Hộp giấy carton bồi lớp mặt chuyên dụng cho các hàng hóa có khối lượng, kích thước lớn, chịu được va đập, chịu lực tốt và có tính thẩm mỹ. Loại hộp giấy này chủ yếu dành cho các hàng hóa xuất khẩu như đồ nột thất, đồ gồ, thiết bị điện tử,…

Cấu tạo

Cấu tạo hộp giấy cũng được phân loại theo 2 chất liệu hộp giấy khác nhau phục vụ cho nhu cầu của hàng hóa khác nhau. Các loại giấy sử dụng làm hộp giấy là giấy Duplex, giấy Briston, giấy bìa cứng, giấy bìa sóng bồi ( 3 – 5 – 7 lớp ),…theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Trong đó có 2 loại giấy chủ yếu phổ biến nhất:

 • Giấy bìa cứng: Hộp giấy cấu tạo bằng giấy bìa cứng không có nhiệm vụ lưu trữ, vận chuyển hàng hóa có khối lượng và trọng lượng nặng do đó chỉ có cấu tạo bởi một lớp giấy có định lượng cao.
 • Giấy carton: Có kết cấu với giấy carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp kết hợp lớp giấy bồi bên ngoài để đảm bảo yêu cầu về in ấn. Hộp giấy carton có cấu tạo 3 lớp giấy gồm 2 lớp giấy phẳng bên ngoài và 1 lớp sóng ở giữa, được sản xuất chứa những hàng hóa tương đối nhỏ gọn về khối lượng và trọng lượng. Hộp giấy carton 5 lớp được cấu tạo từ 2 lớp giấy phẳng bên ngoài, 2 lớp sóng ở giữa và 1 lớp phẳng bên trong, được sản xuất chứa đựng những hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối lớn. Hộp giấy carton 7 lớp có 4 lớp giấy phẳng và 3 lớp sóng định hình có khả năng vận chuyển hàng hóa đặc biệt nặng.

Công dụng

 • Bảo quản sản phẩm tốt hơn
 • Tăng giá trị thẩm mỹ giúp sản phẩm trở nên đẳng cấp hơn
 • Sự kết hợp hình ảnh, logo, màu sắc tạo nên diện mạo mới cho sản phẩm
 • Thu hút khách hàng, giúp họ quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm
 • Hình ảnh bắt mắt góp phần thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng
 • Tiện dụng, thân thiện đem đến hiệu quả cao mà ít tốn chi phí quảng cáo

Xác định mục đích sử dụng

Hộp giấy trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều kích thước, hình dạng, chất liệu khác nhau phù hợp với từng dòng sản phẩm riêng. Hộp giấy có thể có hình dạng lúc giác, hình vuông, trái tim,…với các kích thước khác nhau. Do đó, việc xác định mục đích sản phẩm, tính toán thiết kế hình dạng hộp giấy sao cho phù hợp là yếu tố rất quan trọng.

Lựa chọn chất liệu

Các loại giấy phổ biến sử dụng với hộp giấy là giấy couche, duplex, ivory,…cho những sản phẩm nhỏ nhẹ như mỹ phẩm, bánh kẹo,…Với những sản phẩm có yêu cầu độ dày và chắc chắn, bạn có thể lựa chọn sử dụng chất liệu carton 3 lớp. Với các mặt hàng cao cấp như trang sức, phụ kiện, người thiết kế nên sử dụng chất liệu carton lạnh được ép gỗ để đem đến độ bền cao và hình thức sang trọng.

Kích thước

Phải được tính toán sao cho đảm bảo sự cân đối, thoải mái với kích thước sản phẩm.

Thiết kế

Bao bì giấy và vỏ hộp có ít nhất 6 mặt, thể hiện theo các vector trên các phần mềm thiết kế. Những thông tin cần được cung cấp trên bao bì hộp bao gồm: tên gọi sản phẩm, thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản,….với câu chữ dễ đọc, dễ hiểu. Bao bì sản phẩm đòi hỏi nội dung đầy đủ, hình ảnh, biểu tượng chứa thông điệp hợp lý, ấn tượng. Do đó, người thiết kế cần phân bố, sắp xếp những yếu tố trên sao cho hợp lý nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Quy cách đóng mở hộp giấy

Vị trí đóng mở phụ thuộc vào từng loại sản phẩm và thói quen sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, với những hộp giấy chuyên chứa đựng thực phẩm, người thiết kế phải tính toán nhiều đến yếu tố tiện dụng, khả năng bảo quản đồ ăn cao,…Quy cách đóng mở cũng góp phần tạo nên tâm lý và hành vi của người mua, thúc đẩy khả năng tăng doanh thu bán hàng của sản phẩm.

Quy trình sản xuất hộp giấy cứng cao cấp

Không phải đơn giản mà cho ra đời được những chiếc hộp giấy cứng cao cấp, vừa chắc chắn mà tránh được cảm giác khô khan, đảm bảo tính thẩm mỹ, bắt mắt và chuyên nghiệp. Để làm được điều đó, đòi hỏi các đơn vị sản xuất phải có kinh nghiệm vững chắc, chú trọng đầu tư nghiên cứu và đội ngũ nhân viên thiết kế, sản xuất cần có tay nghề cao. Và sau đây sẽ là quy trình cơ bản để sản xuất ra những mẫu hộp giấy cứng cao cấp.

 • Bước 1: Xác định rõ yêu cầu của khách hàng. Để tránh việc sản xuất, in hộp giấy cho ra những sản phẩm không đúng ý khách hàng thì ngay từ ban đầu bạn cần xác định rõ ràng với khách hàng về kích thước, đặc điểm chi tiết của chiếc hộp là hình ảnh, nội dung chữ sẽ in lên, chất liệu giấy ra sao…
 • Bước 2: Phác thảo, thiết kế cơ bản mẫu hộp trước. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà người thiết kế sẽ phác thảo, thiết cơ bản trước khi in hộp giấy để khách hàng hình dung được và duyệt nếu vừa ý. Khâu tiếp theo là in mẫu hộp để thấy được sự chênh lệch giữa bản thiết kế và sản phẩm thực tế ra sao, có nhiều hay không. Nếu có thì cần tiến hành điều chỉnh ngay cho phù hợp.
 • Bước 3: Tiến hành in hộp giấy theo đơn hàng khách đã đặt. Khi đã điều chỉnh thiết kế và khách hàng duyệt xong, đơn vị sản xuất sẽ bắt tay vào in hộp giấy theo đơn hàng đã đặt. 
 • Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm. Sản phẩm sẽ hoàn hảo, chắc chắn và đẹp hơn nữa khi được tiến hành cán màng, cắt bỏ phần thừa và một số kỹ thuật gia công khác trong quá trình in hộp giấy. Tin chắc rằng với sự tâm huyết như vậy thì mọi khách hàng đều sẽ hài lòng với sản phẩm.

Tràn lề

Khi thiết kế in túi giấy, lưu ý tràn lề 2mm là phạm vi an toàn để khi cắt và làm thành phẩm.

Định dạng file

Bạn cần chọn hệ màu CMYK để phù hợp với việc in ấn. Độ phân giải 300dpi. Một kinh nghiệm nữa là bạn nên đề cách phần lề ra một chút để tránh những lỗi in ấn hoặc khi bế dán hộp giấy.

In ấn

Cuối cùng, kỹ thuật in ấn là yếu tố cuối cùng dẫn đến sự thành công của hộp giấy đẹp. Hiện nay, đa số các địa chỉ in ấn sử dụng kỹ thuật in offset và in UV cho ra chất lượng hình ảnh sắc nét, không bị lem mực và có độ bền cao.

Bài viết này chia sẻ đến bạn những đặc điểm cần biết khi thiết kế in hộp giấy. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết kế in hộp giấy thì hãy liên hệ 123in. Chúng tôi sẽ giúp bạn có những mẫu thiết kế hộp giấy chuyên nghiệp, đầy tính sáng tạo đồng thời cho bạn biết chính xác chi phí - thời gian hoàn thành sớm nhất.

Tags: Trước In | Marketing

< Previous Post Next Post >

Post a Comment