Hướng dẫn về sớ giấy

December 12 , 2019

0

 

Giống như gỗ, giấy cũng có sớ. Sớ giấy được tạo thành bởi các sợi giấy. Các sợi giấy thường song song với nhau trên tờ giấy và biết hướng sớ giấy rất quan trọng khi chúng ta gấp tờ giấy.

 

 

Nếu chúng ta gấp trái sớ giấy, thì các sợi bị nứt và tạo ra một đường gấp không đều hoặc thô, đường gấp sẽ không rõ hay phẳng như ý muốn. Thao tác song song với sớ giấy làm giảm vết nứt và ta sẽ có đường gấp phẳng, mịn.

Hướng dẫn về sớ giấy

 

 

Cách xác định sớ giấy

 

 

Với các loại giấy mỏng hơn thì khó có thể tìm thấy hướng sớ giấy, giấy dày hơn thì rõ ràng hơn và dễ xác định hơn.

 

 

Ba thử nghiệm nhanh để kiểm tra hướng sớ giấy

 

 

  1. Thử nghiệm xé rách giấy - Lấy 1 tờ giấy và xé nó theo chiều ngang và sau đó theo chiều dọc. Mảnh giấy xé ra sẽ thẳng hơn khi đường xé song song với sớ giấy, còn đường rách sẽ giật khúc lởm chởm khi xé ngang sớ giấy.
  2. Thử nghiệm độ uốn cong - Lấy 1 tờ giấy, uốn cong tờ giấy đó (không gấp nó) theo chiều ngang và chiều dọc. Sẽ có ít sự cản trở theo một hướng này so với hướng khác. Độ uốn cong với ít sự cản trở thì song song với sớ giấy.
  3. Thử nghiệm móng tay - Lấy 1 tờ giấy và sử dụng móng tay ngón cái và ngón giữa của bạn kẹp giấy và trượt chúng qua và xuống tờ giấy. Một hướng sẽ tạo ra một “đường gợn sóng”, sóng cho thấy rằng đường vuốt đã băng ngang qua sớ giấy.

 

 

Sớ ngắn hoặc dài

 

 

Các loại giấy có thể có sớ ngắn hoặc sớ dài, được thể hiện qua hướng sớ đang chạy (rải). Nó chạy trên kích thước chiều rộng hay chiều dài của tờ giấy ?

 

 

Sớ ngắn: Sớ chạy song song với cạnh ngắn của giấy

 

 

Sớ dài: Sớ chạy song song với cạnh dài của giấy

Sớ ngắn

Sớ dài

 

 

Một cách dễ dàng, nhanh chóng để xem hướng sớ giấy là bằng cách đọc trên bao bì của giấy. Số thứ hai trong kích thước giấy cho biết sớ giấy. Vì vậy, nếu bạn có một tờ giấy 30x40, sớ giấy sẽ chạy song song với cạnh 40cm  của tờ và được gọi là sớ dài. Nếu giấy có kích thước 40x30, thì sớ giấy chạy song song với cạnh 30cm của giấy và được gọi là sớ ngắn.

Gấp và Sớ

 

 

 

 

 

Bạn nên luôn luôn có kế hoạch tạo các đường gấp cùng với sớ giấy. Đây là điều mà những người làm kế hoạch sản xuất như chúng tôi thực hiện mỗi khi bạn gửi một bài in. Họ tìm hiểu bài thiết kế của bạn và sau đó họ biết nên sử dụng theo hướng sớ nào.

 

 

Đôi khi bạn có thể có hai đường gấp, một đường sớ và một đường ngược sớ. Chúng tôi cố gắng giảm thiểu các vấn đề khi thao tác ngược sớ bằng cách sử dụng bánh xe tạo đường cấn. Chúng tôi khuyên nên tạo đường bế để tạo đường gấp khi ngược (chéo) sớ giấy.

 

 

 

Tags: Giấy

< Previous Post Next Post >

Post a Comment