In proof là gì ?

December 23 , 2019

0

In proof là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, in proof là bản in thử trước khi đem in offset hàng loạt. Đôi khi, người thiết kế sẽ mắc những sai lầm về màu sắc, lỗi chính tả, căn chỉnh kích thước… vì thế in proof được xem là giải pháp tốt nhất để kiểm tra toàn bộ sai sót trước khi in thành phẩm.

Vì sao phải in Proof?

Khi đem file chế bản đến nhà in, bạn cũng cần mang theo bản proof, để căn cứ vào đó, nhà in sẽ so sánh và cho ra chính xác sản phẩm mà bạn mong muốn. Điều đó tiết kiệm được chi phí in thử bằng máy in offset và thợ in offset cũng dễ dàng chỉnh màu dựa trên bản in proof đó. Đồng thời, nhà in cũng thực hiện cho bạn một bản in proof, sau khi xác định bản in đã đạt yêu cầu, lúc đó bản in proof sẽ được ký duyệt và cho in hàng loạt thành các ấn phẩm. Các yếu tố đó là:

  • Nội dung thông tin, hình ảnh: Liệu có lỗi chính tả? Dùng hình ảnh đã hợp lý chưa? Nội dung có chỗ nào bất hợp lý?
  • Phông chữ: Lựa chọn phông chữ đã phù hợp? Kích thước, màu sắc hay các lỗi liên quan căn chỉnh chữ viết…
  • Màu sắc: Độ lệch màu ở mức nào? Dùng màu này có tốt không? Có cần thay đổi thông số màu sắc hay không?
  • Ký hiệu đồ họa
  • Chỉnh lề, bố cục các khối hình, chữ viết.

In proof là "in thử". Vì in offset hiện giờ trải qua rất nhiều công đoạn, thời gian chuẩn bị lâu, mà một sản phẩm trên máy vi tính đem in offset thường dễ bị sai màu, lệch màu (do nhiều nguyên nhân), vỗ bài mất nhiều time gian chi phí cao. Vì thế in thử (in proof) là in trực tiếp từ máy tính qua máy in proof để so màu, thường nhất là cho "khách hàng" của mình ký duyệt mẫu rồi mới cho in hàng loạt tại xưởng in offset. In proof cũng là cơ sở để biết màu in ra, thường thì in proof có thể chính xác màu từ 90% đến 95% tùy sản phẩm.

In proof khác với in nhanh vì in proof có chế độ phân giải màu sắc tương đồng với máy in offset, chế độ in còn lại không chuẩn màu với in offset nên tuyệt đối không được dùng  bản in nhanh để duyệt màu. 

Tags: In Offset

< Previous Post Next Post >

Post a Comment