Kỹ thuật bình trang trong in ấn (Phần 1 - Tràn lề)

December 21 , 2019

0

Tùy thuộc vào công nghệ in, khổ giấy, quy cách mà việc bình trang có thể khác đi. Trong phạm vi ngành in kỹ thuật số, 123in sẽ mang đến loạt bài viết về kỹ thuật bình trang. Loạt bài viết này rất bổ ích dành cho những bạn thiết kế mới làm quen trong việc in ấn.

Kỹ thuật bình trang là gì?

Đây là một thuật ngữ quen thuộc của dân ngành in. Kỹ thuật bình trang hay bình file là một công việc sử dụng phần mềm để dàn các bản in trên một khổ giấy thích hợp. Ví dụ bạn cần in card visit với kích thước 90 x 55 trên khổ giấy 330 x 480. Mục tiêu của kỹ thuật bình trang là làm sao để lợi nhất về mặt chi phí, nhanh nhất về mặt thành phẩm. Dưới đây là hình ảnh hoàn thiện của công việc bình trang in card visit.

Vì sao phải tràn lề trước khi bình trang ?

Khi sản phẩm đã được in ra trên giấy rồi thì cần phải cắt thành kích thước cuối cùng. Chính xác là việc tràn lề để phục vụ cho công đoạn cắt thành phẩm sau in. Trên lý thuyết, máy cắt giấy công nghiệp được lập trình chính xác tới từng milimet, nhưng thực tế thì vẫn không thể tránh khỏi sai sót. Theo thời gian, các máy cắt bị lệch từ 0.5 đến 1 milimet. Độ lệch ảnh hưởng tới vùng in của bạn.


Hướng dẫn tràn lề

Nếu bạn là designer sử dụng phần mềm Adobe Illustrator thì công việc khá đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý khi thiết kế mẫu in nào đó, bạn sử dụng chức năng Bleed để thêm từ 2 milimet trên – dưới – trái – phải. Việc này sẽ làm ấn phẩm của bạn khi gia công cắt xén chính xác hơn.

Đối với trường hợp bài in của bạn nền trắng (không in) thì bạn không cần tràn lề. Tuy nhiên, cứ mặc định thiết kế nào cũng tràn lề để dễ dàng cho khâu in ấn. Như vậy là bản thiết kế của bạn sẽ lớn hơn thực tế mỗi cạnh 2 milimet. Khi chọn xong chế độ bleed, bạn thiết kế bình thường.

Kỹ thuật tràn lề sẽ đảm bảo khi cắt xén sau in sẽ không bị ảnh hưởng, kích thước sẽ chính xác như mẫu bạn mong muốn. Phần bleed (tràn lề) chỉ nhằm đảm bảo cho quá trình cắt, không ảnh hưởng tới kích thước thật. Tuy nhiên lúc đặt hàng in ấn, bạn cứ nói rõ yêu cầu thì sẽ tốt hơn, nhiều nhà in nghiệp dư họ sẽ không để ý tới chuyện bạn đã bleed hay chưa.

Trên đây, 123in đã hướng dẫn cơ bản cho việc bleed bằng phần mềm Illustrator. Công việc thực tế thì chúng ta luôn gặp nhiều trường hợp cần phải tràn lề khác nhau, hy vọng các bạn có thể tự phát triển dựa theo bài viết cơ bản trên.

Tags: Kỹ Thuật Bình Trang

< Previous Post Next Post >

Post a Comment