Lịch sử ngành in

December 23 , 2019

0

In ấn là một ngành nghề không hề mới mà nó đã có một lịch sử rất lâu dài. Từ những điều đơn giản nhất cho đến những máy móc in ấn tiên tiến với những công nghệ in cho bạn những sản phẩm in ấn tốt nhất hiện nay. Cùng lật lại vài trang lịch sử của ngành in ấn. Thật sự hàng ngàn năm sau khi chữ viết được tạo nên thì việc để lưu trữ hay tạo thêm một bản khác cho tài liệu chủ yếu là ghi chép vì thế để ra một bản sao hoàn chỉnh thì thời gian là rất lâu.
Thế nhưng sách vở lại là một nguồn cung cấp tri thức vô cùng to lớn và gần như được cả nhân loại khao khát và đó chính là lý do người ta cần đến một phương pháp mới để sao chép nhanh hơn và đó chính là khởi đầu của ngành in.

In bằng giấy than

Bắt nguồn từ mong muốn của vua triều Hán muốn lưu lại những tài liệu của Khổng giáo cho đời sau và khó khăn là bất cứ ai muốn sở hữu được những tài liệu đó thì đều mất một khoảng tài sản khá lớn đó chính là lý do kiểu sao chép bằng giấy than đã ra đời. Dùng giấy than đề lên bản gốc và sau đó dùng ván gỗ và chà xát để có một bản sao chép trắng đen.

Phát minh ra khuôn in

Chính các tín đồ Khổng giáo đã tiếp tục cải tiến kĩ thuật in giấy than có từ trước bằng một phương pháp khuôn in đó là chỉ cần khắc nổi tài liệu lên những tấm gỗ , sau đó quét mực lên trên mặt nổi và up vào giấy trắng.
Với kĩ thuật in ấn mới này sẽ giúp tạo nên nhiều bản sao chép với thời gian nhanh hơn. Tuy nhiên phương pháp in này lại tồn tại một nhược điểm đó là thời gian tạo nên những khuôn in đôi khi sẽ lâu hơn nhiếu những tài liệu cần in quá nhiều và khó khăn trong việc sửa chữa những lỗi trên khuôn in.

Cách in bằng đất sét 

Đây là phương pháp do một người thợ in đời Tống nghĩ ra, khắc tài liệu lên một mẫu đất sét và sau đó mẫu đất sét này sẽ được nung lên và gắn với một tấm sắt mỏng để tạo ra một bản in. Sau khi dùng xong bản in này sẽ được cắt rời từng chữ ra và dùng cho những lần in sau. Đây là kiểu in đã được lan nhanh ở châu Á và qua cả châu Âu trong thời gian đó.

Công nghệ in sử dụng chữ cái bằng kim loại 

Năm 1448, Johann Gutenberg áp dụng phương pháp in giống với kiểu in bằng đất sét nhưng những chữ cái được ông tạo nên bằng kim loại và theo bảng chữ cái alphabet. Ông nhập những chữ cái bằng kim loại thành một thông điểm hoàn chỉnh trước khi ép chặc thành một khuôn và in ra bằng loại mực dầu ( loại mực in lần đầu được áp dụng vào công nghệ in). Với kiểu in vượt trội này sẽ giúp bản in trở nên đậm nét hơn và được xem là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây.

Máy in đầu tiên có từ khi nào 

Được tạo ra năm 1811 bởi Friedrich Koenig, máy chạy bằng hơi nước và có khả năng in ra khoảng 1100 trang/giờ và sau đó khi được tạp chí times tiếp nhận thì nó được cải tiến thêm chức năng in hai mặt.

Cột mốc đáng nhớ của ngành in 

Đó là năm 1884 khi chiếc máy in Lino ra đời, đây là chiếc máy rất linh hoạt trong việc tạo ra bản in bằng cách nhập kí tự vào máy đánh chữ. Với chiếc máy này người ta có thể cho ra hàng triệu bản in trong một ngày  và tạo nên bước đột phá trong lịch sử ngành in ấn. Và đó cũng là mốc rất quan trọng cho sự phát triển của ngành in cho tới nay với những loại máy móc tiên tiến hơn và cho ra đời hàng tỉ bản in một ngày.

Những chiếc máy photocopy đầu tiên

Năm 1938, Chester Carlson, một sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học Caltech, đã phát triển ý tưởng tạo ra công nghệ "in khô" thông qua máy in điện tử. Anh đã cố bán ý tưởng này cho hơn 20 công ty , trong đó có IBM, tuy nhiên tất cả đều cho rằng anh chàng này đã mất trí --ai lại cần đến cỗ máy để làm thay công việc của một tờ giấy than? Cuối cùng, đến năm 1949, tập đoàn Haloid tại New York đã đồng ý chi tiền để biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Họ gọi công nghệ này này là "Xerography" (tiếng Hy Lạp nghĩa là in khô), và sau đó tập đoàn này đã đổi tên thành Xerox - Tập đoàn in ấn lớn nhất thế giới hiện nay.

Cơ chế hoạt động của máy in này có thể được tóm gọn như sau: trục in sẽ được sạc tĩnh điện để tạo ra một điện thế có thể lên đến hàng vạn vôn, sau đó một luồng ánh sáng được quét qua bản gốc, gửi những hình ảnh từ bản gốc đến trục in, tạo ra sự khác biệt về phân bố điện tích trên trục in. Một loại mực bột đặc biệt sẽ được phun lên mặt trục in và dính vào trục in theo sự phân bố điện tích này. Cuối cùng, trang giấy được áp lên mặt trục in và sao lại hình ảnh từ đây.

Về cơ bản, một máy photocopy sẽ có ba trục: trục in để in lại những hình ảnh cần photo lên giấy, trục ép để ép chặt những hạt mực vào giấy, và trục lau để lau sạch trục in, chuẩn bị cho một lần photo mới. Một chiếc máy photocopy cổ điển gặp rất nhiều vấn đề trong việc photo hàng loạt. Để photo ra 50 bản sao từ một bản gốc, bạn sẽ phải tiến hành quét đến 50 lần. Trong khi đó, với những chiếc máy hiện đại, được tích hợp công nghệ in số hóa và thiết bị in laser, bạn sẽ chỉ cần quét qua bản in một lần, những hình ảnh này sẽ được lưu vào bộ nhớ và thiết bị in sẽ tạo ra 50 bản in -- nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Công nghệ in laser

Máy in Laser được phát triển bởi Gary Starkweather, một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox vào năm 1969. Về cơ bản, những chiếc máy in laser cũng có cơ chế hoạt động tương tự như những máy photocopy, nhưng điểm cải tiến ở đây là việc sử dụng những chùm tia laser để quét qua văn bản gốc do đó rút ngắn được thời gian in và tăng công suất cho máy in. Với những văn bản đen trắng, những chiếc máy in laser có thể cho ra 200 bản photo trong vòng chưa đầy 1 phút. Và tốc độ này với những bản in màu là 100 bản/ phút -- vẫn là một tốc độ cực kỳ lý tưởng.


Những chiếc máy in laser đầu tiên được bán với giá 8500 bảng Anh, con số nằm ngoài khả năng của nhiều người lúc đó. Trong khi hiện nay bạn có thể mua được một chiếc máy in laser tầm trung chỉ với giá khoảng 100 bảng, và với 150 bảng, bạn đã có thể sở hữu những chiếc máy in tương đương với những chiếc có giá 3500 bảng vào năm 1985. Ví dụ trên cho thấy những tiến bộ vượt bậc của công nghệ in ấn trong việc đưa sản phẩm này đến gần hơn với thị trường tiêu thụ.

Công nghệ in ma trận điểm (in kim)

Chỉ một vài năm sau khi công nghệ in laser ra đời, năm 1970, tập đoàn công nghệ điện tử Maynard, Massachusett đã cho ra mắt một sản phẩm mới: máy in ma trận điểm. Máy in này hoạt động có phần giống với một chiếc máy đánh chữ: nó bao gồm đầu in có thể di chuyển được, những đầu in này sẽ chấm qua một băng mực và làm hiện mực lên trang giấy cần in. Với việc những ký tự được tạo ra bằng những điểm, số lượng phông chữ trở nên rất đa dạng.

Ngay khi vừa ra đời, máy in ma trận điểm đã trở thành món hàng được ưa chuộng trên thị trường bởi sự linh hoạt, đa dạng mẫu mã, đồng thời giá thành lại rất phù hợp với túi tiền của người sử dụng. Tuy nhiên, những chiếc chiếc máy in này đã nhanh chóng trở nên lạc hậu do tồn tại quá nhiều nhược điểm: in chậm, độ phân giải của bản in rất thấp, lại không có khả năng in được hình ảnh và quá ồn ào khi làm việc. Ngày nay, những chiếc máy in này chỉ còn được sử dụng vào việc in các hóa đơn tại các cửa hàng, siêu thị.

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun ra đời nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu chuyển những hình ảnh sống động trên máy tính thành những hình ảnh trên giấy. Đúng với tên gọi của mình, công nghệ này hoạt động bằng cách "bắn" những giọt mực lên giấy nền để tạo ra những hình ảnh mong muốn. Mực in sẽ được phun qua các lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ rất lớn (khoảng 5000 lần/ giây). Do kích thước rất nhỏ của mỗi giọt mực (chỉ với kích thước của một...sợi tóc), bản in được tạo ra sẽ trở nên cực kỳ sắc nét. Với mật độ lỗ kim rất dày, độ phân giải gốc của máy in có thể lên tới hàng nghìn dpi (nghĩa là máy in có thể phun hàng nghìn giọt mực trên 1inch giấy in, bằng khoảng 2,5cm). Đồng thời, khả năng pha trộn màu sắc rất đa dạng từ các màu cơ bản, công nghệ này có thể tạo ra những màu sắc rực rỡ nhất mà bạn muốn có trên bản in.


So với các máy in laser, máy in phun có những lợi thế lớn trong giá thành và khả năng in màu. Tuy hiện nay các máy in laser đã được cải tiến nhiều trong công nghệ và giá thành, nhưng máy in phun vẫn được coi là lựa chọn hàng đầu nếu như bạn muốn tạo ra những hình ảnh với màu sắc trung thực và sống động.

Công nghệ in 3D

Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ thiết lập những hình ảnh 3 chiều đã làm cho công nghệ in 3D không còn là chuyện viễn tưởng. Bạn có thể chuyển bất cứ hình ảnh nào thành những vật thể 3D: đèn pin, đồng hồ, iPod, và thậm chí là cả đồ ăn! Mặc dù mới ra đời và được nghiên cứu chỉ khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhưng công nghệ này hiện nay đã xuất hiện trên thị trường, tất nhiên, với giá trên trời: từ 2500 đến 25000 bảng Anh cho một chiếc, và còn hơn thế nữa với những loại cao cấp.

Vậy, công nghệ này hoạt động ra sao? Trước tiên, bạn cần tạo ra một vật thể mẫu đã được số hóa trên máy tính để có thể chuyển nó thành một bản in 3 chiều. Những thông số từ vật thể mẫu sẽ được gửi đến thiết bị in, thiết bị in sau đó sẽ tạo ra những lát cắt từ những chất liệu lỏng, sau đó "chồng" những lát cắt đó lên nhau để tạo ra một vật thể 3D thực sự từ một bản mẫu trên máy tính. Quy trình in tiêu tốn rất nhiều thời gian, vì nhiều khi bạn cần đến hàng nghìn, thậm chí hàng vạn lớp cắt để hoàn thành một bản in. Một mẫu thiết kế thu nhỏ của một tòa nhà chỉ với chiều cao khoảng 25cm có thể mất hàng ngày trời mới có thể hoàn thiện xong.

Tương lai của công nghệ in 3D là rất hứa hẹn, mặc dù nó mới chỉ ra đời trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Những nhà khoa học hi vọng rằng, trong một vài năm tới, một chiếc máy in 3D với khả năng tạo dựng nên những thiết bị điện tử phức tạp sẽ ra đời. Và những "bản in" này, theo họ, phải có khả năng hoạt động thực sự chứ không chỉ là những mẫu vật chỉ để trưng bày. Và ý tưởng này cũng đồng thời mở ra một tương lai nơi mà những nhà thiết kế có thể tạo ra ý tưởng của mình trên máy tính, "in" chúng ra thông qua những máy in 3D và bán chúng cho những người dùng khác. Đó thực sự là một bước tiến lớn trong việc đưa sức sáng tạo của con người ra vô hạn.

Tags: In Offset | In Kỹ Thuật Số | Digital Printing

< Previous Post Next Post >

Post a Comment