3 lỗi nghiêm trọng khi sử dụng màu sắc trong thiết kế

December 27 , 2019

0

Khi mới bắt đầu thiết kế, ai cũng nghĩ rằng những thiết kế càng màu mè, các phức tạp thì sẽ càng hiệu quả. Nhưng đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Những thiết kế tốt nhất luôn cho chúng ta một cảm giác đơn giản và dễ dàng tiếp cận những thông tin quan trọng. Việc sử dụng màu sắc cũng vậy, chúng ta cần phải có một nghiên cứu kỹ càng khi quyết định lựa chọn màu sắc chứ không nên chỉ dựa theo sở thích và cảm tính của từng cá nhân. Dưới đây là những lỗi có bản mà những nhà thiết kế mới vào nghề hay mắc phải khi sử dụng màu sắc, 123in sẽ có một số ảnh minh họa đơn giản để bạn dễ dàng tiếp cận.

1. Bạn đang sử dụng quá nhiều màu sắc

Việc lựa chọn quá nhiều màu sắc không chỉ khiến cho thiết kế của bạn trông như một mớ hổn độn mà còn làm cho thiết kế trở nên thiết chuyên nghiệp. Thường thì một hình ảnh rất khó nhìn khi nó chứa quá nhiều màu sắc, người dùng sẽ không thể chú ý đến nội dung bạn nhắm đến. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế có một quy tắc trong việc lựa chọn màu sắc đó là không nên sử dụng quá ba màu cho một thiết kế. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc chỉ nên dành cho những thứ trừu tượng hoặc mang tính nghệ thuật.

Thảm họa khi sử dụng quá nhiều màu sắc bạn có thể dễ dàng gặp phải, chẳng hạn như ảnh dưới.

2. Có quá nhiều màu bão hòa?

Khi các màu sắc có độ bão hòa cao được kết hợp với nhau thì chúng dễ tạo ra “hiệu ứng rung”. Cụ thể, nhìn vào bạn sẽ có cảm giác như chúng đang di chuyển (dù rất chậm) khiến hình ảnh hoặc text bị nhòe hoặc sáng rực. Tương tự như màu neon, sử dụng màu sắc như vậy cũng sẽ khiến cho người đọc không cảm thấy thoải mái. Thế nên, chúng rất ít khi được dùng ngoại trừ áp dụng cho hiệu ứng tiếng thét trong quảng cáo. Kết quả, người xem sẽ có cảm giác “không hài lòng, không thích và muốn tránh xa”.

Một ví dụ điển hình đó là sự kết hợp của màu đỏ tươi và màu xanh lá cây trong thiết kế “Giáng sinh” nhưng lại được sử dụng rất phổ biến. Cách kết hợp này gây ra vấn đề về khả năng tiếp cận vì chúng khiến cho những người bị mù màu không thể nhận biết được.
 
Cách sửa: Nếu buộc phải sử dụng các cách kết hợp màu dễ gây hiệu ứng rung thì tốt nhất là tách chúng ra bằng một thứ gì khác ở giữa, chẳng hạn như một màu trung lập.

3. Không có sự tương phản

Tương phản giúp cho thiết kế của bạn trở nên dễ nhìn và nội dung sẽ dễ đọc. Nếu không có sự tương phản giữa nền và các yếu tố đồ họa bạn thêm vào, rất có thể thiết kế đó sẽ trở nên rất khó nhìn và tiếp cận. Có rất nhiều cách để tạo độ tương phản màu sắc, nhưng phổ biến nhất là văn bản màu đen trên nền trắng hoặc nền có gam màu sáng. Nó rất phổ biến vì sự tương phản đem lại một văn bản có màu sắc nổi bật.

Một designer tốt là người có thể khắc phục được điểm yếu của một văn bản bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có một cách khá phổ biến là phủ lên đó một lớp màu để có thể dễ đọc hơn, lớp màu phủ lên này cần được đảm bảo là văn bản khi xuất hiện nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Kết luận

Màu sắc vẫn là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một thiết kế, ở những lần kế tiếp chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi lựa chọn một màu sắc. Nếu bạn là một người mới vào nghề, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các bài viết về chủ đề màu sắc.

Tags: Màu Sắc | Kiến Thức Về Màu Sắc

< Previous Post Next Post >

Post a Comment