Các phần mềm dàn trang và chế bản

December 31 , 2019

0

Ngày nay, trong công việc DTP - thiết kế dàn trang chế bản điện tử đã có nhiều phần mềm được các nhà sản xuất cho ra mắt, với nhiều tính năng chuyên việt hơn so với những năm về trước. Điều dễ dàng nhận thấy đó là mỗi phần mềm khi ra đời đều có một điểm mạnh riêng biệt. Dưới đây là một số phần mềm mà người thiết kế dàn trang DTP hay thường dùng: Adobe Indesign, Adobe Illustrator, FrameMaker, PageMaker, QuarkXpress, Photoshop, Acrobat, Corel Draw. Trong đó, các phần mềm Indesign, PageMaker và Quark là phổ dụng hơn cả.

Phần mềm QuarkXpress

QuarkXpress

QuarkXpress là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. QuarkXpress cung cấp tất cả các công cụ để thiết kế, tạo ra những ấn bản cả ở dạng văn bản và dạng điện tử. QuarkXPres là trung tâm độc lập trong quy trình xuất bản, nội dung thiết kế có thể được sử dụng để truyền tải qua nhiều phương tiện khác nhau. Phần mềm chỉ phát huy hết sức mạnh của mình trên hệ Mac, do trên PC là phiên bản rút gọn đã bỏ bớt đa số các chức năng.

Giao diện phần mềm InDesign

Adobe InDesign

Adobe InDesign cung cấp khả năng kiểm soát chuẩn xác các bản in cùng các công cụ sáng tạo cho phép thiết kế, tạo hình và xuất bản các tài liệu cho in ấn, trực tuyến hay cho các thiết bị di động. Nhúng kèm các tương tác, hoạt họa, phim và nhạc và bố cục trang nhằm cuốn hút người đọc. Indesign là phần mềm đa chức năng hơn. Cung cấp khả năng kiểm soát chuẩn xác các bản in cùng các công cụ sáng tạo cho phép thiết kế, tạo hình và xuất bản các tài liệu cho in ấn, trực tuyến hay cho các thiết bị di động. Nhúng kèm các tương tác, hoạt họa, phim và nhạc và bố cục trang nhằm thu hút người đọc. Adobe InDesign cũng cung cấp nhiều tính năng thiết kế chuyên nghiệp khác. Xử lý đồ họa nhanh và đạt kỹ thuật cao, tiện lợi gần giống như Illustrator. Hiện đại hơn hẳn so với các phần mềm như QuarkXpress, PageMaker.

  • Hỗ trợ file PSD, EPS, AI Transparent nguyên gốc
  • Outline gradient
  • Preview falttener / tách 4 màu trên màn hình
  • Overprint
  • Drop shadow trực tiếp trên tất cả các thành phần, " feather ", " nested style "
  • Tạo table trực tiếp trong trang

Nhược điểm duy nhất của phần mềm InDesign là phần mềm khá nặng, yêu cầu máy tính có cấu hình tương đối cao thì mới chạy tốt được.

Adobe PageMaker 

Đây là phần mềm lý tưởng để dàn trang cho các chương trình kinh doanh, giáo dục, báo chí, các ấn phẩm tài liệu quảng cáo và các bản tin. sản phẩm xuất bản chất lượng cao như brochure và newsletter.  Người dùng dễ dàng làm quen với chương trình này bằng các template, đồ họa, công cụ thiết kế trực quan, thao tác hiệu quả thông qua các ứng dụng Adobe; dễ dàng sử dụng nội dung có sẵn để tạo các phương tiện truyền thông tùy chỉnh. Giao diện thân thiện, có thể chạy được trên Windows, Mac.

Đến năm 2004, Adobe thông báo chấm dứt sự phát triển phần mềm Adobe PageMaker. Tuy nhiên phần mềm vẫn được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. InDesign được xem như là sản phẩm thay thế, với các tiện ích nâng cấp từ PageMaker. 

Microsoft Word

Công cụ soạn thảo văn bản khá phổ biến hiện nay, cho phép người dùng làm việc với văn bản thô (text), các hiệu ứng như font chữ, màu sắc, cùng với hình ảnh đồ họa (graphics) và nhiều hiệu ứng đa phương tiện khác (multimeadia) như âm thanh, video khiến cho việc soạn thảo văn bản thuận tiện hơn.

Hãy đọc các bài viết kế tiếp để biết các sử dụng các phần mềm này nhé.

Tags: Chế Bản

< Previous Post Next Post >

Post a Comment