Nguyên tắc thiết kế in menu giúp cho khách hàng gọi món nhiều hơn

December 19 , 2019

0

Để khách hàng có những trải nghiệm ẩm thực tốt nhất khi đến nhà hàng, quán ăn thì in menu nhà hàng chuyên nghiệp góp phần đáng kể. Menu là một phần không thể thiếu khi nhà hàng – khách sạn đi vào vận hành. Menu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên dấu ấn cũng như đẳng cấp của nhà hàng. Những nhà thiết kế đang loay hoay tìm ý tưởng để thiết kế Menu - Thực Đơn Nhà Hàng chuyên nghiệp thì hãy cùng 123in xem bài viết này nhé.

Menu là gì ?

Menu được hiểu là thực đơn bữa ăn, là bảng tóm tắt tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng phục vụ, thông thường sẽ kèm hình minh họa và giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Menu càng đẹp - càng độc đáo càng khiến thực khách chú ý, kích thích họ chọn nhiều món ăn hơn. Menu vẫn hay được ví von là yếu tố tạo nên sức hút cho nhà hàng.

Nguyên tắc thiết kế menu

 • Các thiết kế menu sử dụng các ký hiệu $, thực khách sẽ thường sử dụng các lựa chọn với mức tiền từ trung bình đổ xuống của menu. Ký hiệu $ dường như vô tình làm họ lo lắng cho ví tiền của mình làm ảnh hưởng đến doanh số của nhà hàng.
 • Thời gian trung bình một khách hàng dành ra trên thực đơn nhà hàng chỉ khoảng 109 giây. Do đó, hãy cân nhắc lượng thông tin bạn đặt lên trên thiết kế.
 • Nếu bạn đưa cho khách hàng quá nhiều lựa chọn, họ sẽ không biết chọn gì và tệ hơn là gọi một món gì đó mà họ không thực sự thích.
 • Hãy đánh lạc hướng mắt nhìn của khách hàng vào vấn đề giá cả. Bạn nên đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối nào cả. Giảm sự chú ý của khách hàng vào vấn đề giá cả nhiều hơn
 • Đừng viết hoa, đậm mọi thứ. Viết hoa tên món ăn. Phần mô tả món ăn, bạn nên sử dụng chữ viết thường để làm giảm nhịp điều tiết mắt của người xem.

Kích thước

Khi bạn đặt in menu dạng quyển nên đặt theo kích thước chuẩn A3, A4, A5 thay vì đặt lỡ cỡ như 23,24 sẽ gây lãng phí giấy và đương nhiên giá thành in menu cũng sẽ bị đội lên. Với menu để bàn thường in khổ 10x15cm hay 10x21cm.

Tràn lề

Khi thiết kế in menu, lưu ý tràn lề 2mm là phạm vi an toàn để khi cắt và làm thành phẩm.

Các loại menu

 • Menu mở phẳng
 • Menu lò xo
 • Menu nhựa
 • Menu bìa da
 • Menu bìa gỗ
 • Take out menu
 • Tấm lót đĩa ăn

Sắp xếp bố cục 

Đây là mẹo rất quan trọng khi thiết kế một menu chuyên nghiệp. Không nên nhồi nhét vào mắt khách hàng của bạn những đoạn text dài. Hãy nhớ rằng họ đi ăn trong nhà hàng cần nhìn ngắm hình ảnh những món ăn. Chứ không phải là thư viện đọc sách. Cột và lệ cùng những khoản trắng sẽ giúp bạn sắp xếp được nội dung trong thiết kế menu. Thực đơn cần phải đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu và màu sắc của nhà hàng. Các nhà hàng châu Âu sang trọng thường lựa chọn phong cách thiết kế menu tối giản.

Lựa chọn font chữ

Typography là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công của một thiết kê menu. Font chữ bạn lựa chọn cần nhất quán với toàn bộ thiết kế và rộng hơn là toàn bộ thương hiệu của nhà hàng. Bạn không cần quá nhiều font chữ khi bạn thiết kế menu. Cũng giống như đa số các quy tắc thiết kế khác, chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự hỗn loạn không cần thiết. Font chữ cũng đồng thời đại diện cho các đặc tính của thực đơn nhà hàng, do đó bạn nên cần nhắc lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Hình ảnh trực quan & sinh động

Hình ảnh luôn là yếu tố thu hút sư chú ý của thực khách một cách nhanh nhất. Vì vậy, hình ảnh trong menu cần phải chân thực. Tùy vào định hình phong cách nhà hàng đi theo mà quy định màu sắc cho hình ảnh. Hình ảnh và đồ họa khi được sử dụng chính xác (với chất lượng tốt), chắc chắn sẽ giúp bạn tăng đáng kể sức thu hút của menu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ khiến menu của bạn trở nên kém chuyên nghiệp.

Màu sắc

Bạn phải cân nhắc trong việc sử dụng hình ảnh chính là yếu tố màu sắc. Tránh sử dụng quá nhiều các màu sắc khác nhau trên thiết kế menu là điều cần thiết, bởi mỗi màu sắc đều đem lại những cảm xúc khác nhau. Cũng giống như màu sắc hình ảnh món ăn, màu chủ đạo của menu sẽ dựa vào phong cách của nhà hàng. Thông thường, màu chủ đạo của menu sẽ đồng nhất với màu của bộ nhận diện thương hiệu. Màu sắc là một yếu tố kích thích vị giác, cho nên việc chọn màu chủ đạo sẽ tăng cường kích thích vị giác của thực khách.

Chất liệu

Hiện tại 123in cung cấp nhiều chất liệu để in menu như giấy, nhựa, da, vải,...Tùy vào mục đích của nhà hàng mà lựa chọn chất liệu in menu khác nhau. Và chất liệu của menu cũng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một menu chất lượng. Bạn có thể xem xét một số chất liệu cụ thể dưới đây

 • Bìa: Bìa cứng, bọc gáy có cán màng. Độ dày bìa từ 2mm – 3mm.
 • Giấy in: giấy couche 300gsm, giấy ford. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các loại giấy mỹ thuật cao cấp khác.
 • Nhựa: sử dụng tấm phôi nhựa kích thước A4, chất liệu PVC. Ưu điểm không thấm nước, màu in tươi và rõ nét.
 • Decal giấy: sử dụng để in mẫu menu cafe dán tường
 • Cán màng: màng bóng, màng mờ, màng nhám chống nước…. 

Những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tạo nên mẫu menu thật đẹp và ấn tượng để thu hút sự chú ý và kích thích thực khách gọi món nhiều hơn. Bạn cần tham khảo mẫu thiết kế menu xem tại đây.

Tags: In Kỹ Thuật Số | In digital

< Previous Post Next Post >

Post a Comment