Poster là gì ? Bí quyết thiết kế poster quảng cáo hiệu quả ?

December 17 , 2019

0

Poster là một ấn phẩm quan trọng và hữu hiệu trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm của một doanh nghiệp. Dù bạn là một người chuyên hay không chuyên về thiết kế thì poster là một ấn phẩm quảng cáo khó, đòi hỏi rất cao về nghệ thuật, sức sáng tạo và khả năng phối hợp màu sắc hài hòa. Với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn một cách hiệu quả nhất.

Poster quảng cáo thức ăn

Poster là gì?

Trước khi thiết kế bạn phải hiểu rõ ‘‘Poster là gì ?’’ để thiết kế ấn phẩm phù hợp và hiệu quả cho chiến dịch marketing. Poster là ấn phẩm truyền tải thông điệp, hình ảnh gần gũi đúng với mục đích làm poster, gây ấn tượng cho người xem ngay từ khi lướt nhìn qua lần đầu. Thông thường, thiết kế poster phù hợp với kích thước vừa phải để dán dọc tường hoặc cửa sổ, đủ để cho mọi người có thể nhận thấy và đọc được ở khoảng cách tương đối gần.

Thỉnh thoảng, sẽ có một số loại poster được thiết kế với kích thước lớn để có thể nhận thấy từ khoảng cách rất xa. Những tấm poster đó thường xuất hiện dọc các tuyến đường quốc lộ (quảng cáo ngoài trời). Đôi khi các poster cũng có kích thước nhỏ như một tấm bưu thiếp và được gọi là tờ rơi. 

Thế nào là một Poster truyền thông hiệu quả ?

Một poster được xem là thành công và hiệu quả phải hội đủ các yếu tố sau đây :

  • Tập trung được sự chú ý của người xem
  • Lôi cuốn người xem đọc hết tất cả các thông tin xuất hiện trên poster.
  • Thông tin trên Poster phải đầy đủ, mạch lạc để người xem có thể hiểu ngay nội dung trong tấm Poster.
  • Nội dung trong Poster phải thuyết phục người xem tìm mua sản phẩm, sẵn sàng tham gia, chia sẽ thông điệp với những người khác... (tùy vào mục đích Poster hướng đến)

Để làm được điều đó, các Poster nên được thiết kế để truyền tải một thông tin đơn lập, sử dụng hình vẽ, biểu đồ hoặc đồ thị để kể cho người xem một câu chuyện với những từ ngữ đơn giản dễ hiểu, được xếp theo thứ tự logic và rõ ràng.

Thiết kế

Màu sắc trong thiết kế là một khía cạnh tương đối rộng lớn. Màu sắc khác nhau sẽ tạo ra những năng lượng khác nhau, cảm xúc khác nhau, và thu hút được ánh nhìn của khách hàng nếu sử dụng đúng. Dựa trên chủ đề của poster, các màu sắc sẽ đậm, nhạt khác nhau. Bạn nên nỗ lực hết mình để tìm ra những màu sắc hợp lý cho poster.

Có rất nhiều các thông tin cần phải được thể hiện trên poster bằng fonts chữ. Hãy thể hiện sự nghiêm túc bằng font (bold sans serif ), ngược lại sự tinh tế, sang trọng bằng font (italic serif) hoặc thể hiện sự vui vẻ với những font chữ viết tay. Khi lựa chọn fonts, hãy nhặt ra ít nhất 2 fonts. Một cho tiêu đề, một cho các nội dung khác. Để tạo ra những ấn tượng mạnh hơn, hãy trải nghiệm với các Typography khác nhau.

Poster cần được thiết kế thu hút và dễ đọc. Hãy sắp xếp các thông tin theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Nếu như bạn có nhiều thông tin cần thể hiện, hãy nghĩ tới phương án sử dụng tiêu đề thật lớn, và nhóm các thông tin khác bằng những mảnh nhỏ.

Một hình ảnh đẹp sẽ giúp bạn đưa tới người xem những thông điệp, đồng thời tạo đươc lòng tin tới sản phẩm. Hình chụp không phải lúc nào cũng phù hợp 100% với nhu cầu của bạn hoặc đơn giản bạn không đủ kinh phí để đầu tư cho một album ảnh. Thay vào đó bạn có thể tự tạo ra các nhân vật mình mong muốn.

Chọn hệ màu CMYK

Trong thiết kế có hai hệ màu cơ bản là CMYK và RGB. Hệ màu RGB phù hợp với các thiết bị tạo ra ánh sáng như: màn hình máy tính, máy ảnh,… chứ không được dùng để mã hóa màu cho việc pha trộn các màu mực in. Nếu bạn thiết kế poster của mình mà để hệ màu RGB thì có thể máy in không hiểu được các thông số màu sắc đã được mã hóa trong tập tin.

Độ phân giải

Độ phân giải thường dùng cho một Poster nên để độ phân giải ở mức 300 DPI. Bạn nên thiết lập độ phân giải của hình ảnh ở tối thiểu ở mức 300 DPI (dots per inch). Nếu con số này càng cao có nghĩa là càng có nhiều chấm màu trên hình ảnh, đồng nghĩa với việc bức hình được tái tạo mới mức độ chi tiết và sắc nét hơn.

Kích thước 

Một số kích thước poster được in phổ biến là A2 (594mm x 420mm), A3 (420mm x 297mm) và A4 (297mm x 210mm). Về giấy in và trọng lượng giấy là tùy vào khả năng tài chính và kinh phí của bạn, nhưng bạn nên chọn giấy Silk 170gsm hoặc Gloss Art FSC hoặc 150gsm. Trong đó GSM là viết tắt của gram trên mét vuông và là độ nặng của giấy.

Khoảng cách để xén và lề

Với những người mới làm Poster hoặc làm không chuyên thì một lỗi rất hay gặp đó là quên chừa không gian cho các máy in hoạt động, dẫn tới khi in bị mất nội dung. Để tránh điều này, bạn cần làm tràn màu nền, mở rộng thiết kế ra bên ngoài thiết kế tiêu chuẩn khoảng 2 đến 5 mm. Sau đó cần phải đặt thêm đánh dấu khổ (crop mark) để đánh dấu kích thức thành phẩm, ở hình minh họa là khổ A4.

Cách bảo quản poster

Khi chưa sử dụng, bạn nên để nguyên bao bì bảo vệ, không nên tháo ra để tránh bụi bẩn. Không để bất kỳ vật nặng gì lên phía trên poster, nên để riêng poster ở vị trí riêng. Vì được đóng gói ở dạng cuộn tròn, do đó, khi lưu trữ, bạn nên để thẳng đứng poster lên.

Nếu bạn có gia công cán keo mặt trước hoặc mặt sau của poster, thì lưu ý quan trọng là bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt poster. dán ngay lên bề mặt tường kính của mình. Vì lớp keo chỉ có độ bám dính tốt trong thời gian ngắn sau khi gia công cán, để lâu, lớp keo dễ bị khô, dán poster lên kính dễ bị bong (bong một góc chẳng hạn).

Chất liệu giấy

Đối với các công ty, doanh nghiệp quảng cáo lớn thường thực hiện in ấn poster treo baner trên chất liệu giấy PP khổ lớn vì khả năng hiển thị màu sắc hình ảnh rõ nét và trung thực nhất.

Thông thường Poster được in trên chất liệu giấy PP, Hifflex, Couché hoặc Biston 250 – 300 và được cán một lớp màng lên bề mặt (màng bóng hoặc màng mờ). Kích thước thông dụng của poster thường là (40 x 60)cm và (50 x 70)cm. Poster PP được thực hiện trên máy in kỹ thuật số hiện đại, in phun mực trực tiếp lên bề mặt bạt PP có keo giúp hình ảnh được hiện thị với độ sắc nét và trung thực cao.

  • Hiflex: In Hiflex người ta còn gọi là in bạt. Hiflex là loại chất liệu nhựa (PVC), có màu trắng sữa, có thể chịu được nắng mưa, co giãn tốt.
  • PP: Đây là tên một loại giấy trong ngành in ấn kỹ thuật số hiện đại. PP hơn giấy ảnh, mặt sau có keo hoặc không keo, sau khi in được phủ lên một lớp bảo vệ (bóng hoặc mờ).
  • Canvas: In Canvas là công nghệ mà hiện nay, nhiều công ty in ấn cung cấp dịch vụ in banroll, bảng hiệu, biển quảng cáo. Bên cạnh nhiều loại chất liệu khác, in Canvas được ưa chuộng nhờ vào độ bền cao, khả năng bám mực tốt và giá thành vừa phải.

Tags: Marketing

< Previous Post Next Post >

Post a Comment